Acecook tạm ngưng xuất khẩu mì Hảo Hảo sang EU, xác định bước đầu Ethylene Oxide trong sản phẩm

 Acecook Việt Nam đã bước đầu xác minh có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu và đang nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân. Trước mắt, Acecook Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU.

Ngày 12-9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã phát đi thông báo liên quan đến kết quả kiểm nghiệm sau sự việc hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty bị thu hồi tại châu Âu.

Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10-5-2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24-3-2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28-8-2021, Acecook Việt Nam đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất của đơn vị không sử dụng Ethylene Oxide (EO) và khẳng định doanh nghiệp hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Acecook tạm ngưng xuất khẩu mì Hảo Hảo sang EU, xác định bước đầu Ethylene Oxide trong sản phẩm
Acecook Việt Nam bước đầu xác định chất Ethylene Oxide có trong sản phẩm xuất khẩu và cần nghiên cứu thêm để làm rõ.

Để xác minh và làm rõ sự việc, Acecook Việt Nam đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất.

Acecook Việt Nam đã gửi mẫu đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm Phân tích Eurofins. Đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm (có thể tham khảo tại website: https://www.eurofins.vn).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Acecook tạm ngưng xuất khẩu mì Hảo Hảo sang EU, xác định bước đầu Ethylene Oxide trong sản phẩm

Phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm mì Hảo Hảo ở thị trường nội địa.

“Hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam”, Acecook nhấn mạnh.

Tạm ngưng xuất khẩu mì Hảo Hảo sang thị trường châu Âu

Thông tin về lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook vừa qua bị thu hồi tại EU, Acecook cho biết đó là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên minh châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10-5-2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24-3-2021, bị thu hồi tại EU.

“Theo bước đầu xác minh của chúng tôi, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ.

Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm”, Acecook lý giải nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm của mình.

Đối với sự việc tại thị trường Liên minh châu Âu (EU), Acecook cũng sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

“Trước mắt, chúng tôi quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này”, Acecook Việt Nam thông tin.

Đại diện nhà sản xuất mì Hảo Hảo cho hay, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp.

Cụ thể, mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của miến Good là 5,98 ppm (theo kết quả phân tích của Eurofins), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

“Với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản và gần 30 năm kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, một lần nữa, chúng tôi khẳng định sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự. Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ và yêu mến quý cơ quan ban ngành đoàn thể và người tiêu dùng dành cho sản phẩm của chúng tôi”, Acecook Việt Nam khẳng định.

Nhận xét